4 lý do lựa chọn AWS thay vì Azure?

Amazon đang là nhà cung cấp dẫn đầu trên thị trường cung cấp các dịch vụ Cloud với 32% thị phần so với 17% của Azure. Có thể nói AWS là công ty đầu tiên trong lĩnh vực này và đã liên tục giữ cho các đối thủ cạnh tranh của mình mất cân bằng thông qua cung cấp ngày càng nhiều các dịch vụ và công nghệ mới.

Sau đây là 04 lý do bạn nên lựa chọn AWS thay vì Azure

Tính ổn định và trưởng thành

AWS đã xuất hiện từ năm 2002, nhưng thực sự đạt được bước tiến của họ vào năm 2006, tập trung nỗ lực vào EC2, lưu trữ đám mây và SQS. Để so sánh, Azure thậm chí còn chưa ra dịch vụ cho đến năm 2010. Lợi thế đó đơn giản là chưa từng có trong lĩnh vực công nghệ.

Thực tế Amazon đã hoàn thiện nền tảng đám mây của họ lâu hơn bất kỳ ai và những nỗ lực đó đã tạo ra một sản phẩm rất ổn định và trưởng thành trong AWS. Nếu có cảm giác như những người khác đang chơi trò bắt kịp, đó là vì họ phần lớn là như vậy.

Nhiều khi có cảm giác như các đối thủ cạnh tranh của nó chỉ đơn giản là cố gắng phù hợp với những gì AWS đã làm trong khi bộ tính năng AWS tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt. Chúng là loài khỉ đột biến trong thế giới này, làm giảm thị phần của Azure bằng hai nhân tố với dấu chân lớn hơn bốn đối thủ cạnh tranh tiếp theo cộng lại. Có rất nhiều điều để nói khi đi với vị thế dẫn đầu của Amazon trong thị trường dịch vụ Cloud.

Eat Their Own Dog Food

Amazon đến với đám mây không phải vì gã khổng lồ Thương mại điện tử muốn tiết kiệm vài đô la cho hóa đơn lưu trữ web hàng tháng của họ. Vào năm 2000, trong khi những người khác không ngừng băn khoăn về Y2K, Amazon đang cố gắng mở rộng quy mô của họ. Họ bắt đầu xây dựng các máy chủ trong nội bộ để giúp tạo điều kiện cho sự phát triển hyperbol của họ.

Mặc dù điều này có ích, nhưng các nhóm phát triển của họ đã phải mất hàng tháng trời bị chặn bởi các quản trị viên mạng đang bận rộn xây dựng cơ sở hạ tầng máy chủ để các nhà phát triển có thể bắt đầu viết mã. Amazon đã tạo ra một dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây để tự động hóa các tác vụ này, thổi luồng sinh khí mới vào các đường ống dự án của họ. Những hệ thống ban đầu này sẽ tạo nền tảng cho AWS bây giờ, mang lại cho họ 10 năm khởi đầu trên Microsoft.

Các website lớn nhất tin tưởng và sử dụng dịch vụ của họ

Theo một cuộc khảo sát các website hàng đầu của Mỹ trên Interner xem các trang web này lưu trữ ở đâu thì có thể thấy 10 trong số 50 trang web hàng đầu này chuyển dịch sang sử dụng dịch vụ lữu trữ của Amazon.

Chúng ta đang nói về các thương hiệu thời gian lớn như Netflix, ESPN, Pinterest, Zillow và Hulu. Chỉ riêng Netflix đã thu hút 15% lưu lượng truy cập Internet trên thế giới. Azure chỉ có một – Walmart. Tôi không cần phải cho bạn biết lý do tại sao họ không có trên AWS. eBay đã tán tỉnh Azure từ năm 2010 và iCloud của Apple đã hoạt động trên đám mây của Microsoft cho đến năm 2018 khi họ chuyển giao cho Google Cloud. Các trang web không thể sử dụng AWS để biến mục tiêu bất khả thi đó thành hiện thực. Đó là một sự chứng thực tuyệt vời theo bất kỳ cách nào bạn cắt nó.

Mã nguồn mở (Open source)

Không có gì bí mật khi Microsoft từng là kẻ thù số một của cộng đồng mã nguồn mở trong những ngày đầu thành lập, coi tập hợp các nhà phát triển này là một mối đe dọa hiện hữu đối với sự tồn tại của họ. Trong những năm gần đây, Microsoft đã khiến nhiều người sửng sốt khi trở thành công ty đóng góp lớn nhất cho sự phát triển mã nguồn mở.

Tuy nhiên, Microsoft vẫn được hầu hết cộng đồng coi là đế chế xấu xa. Vấn đề xuất phát từ nhận thức cốt lõi rằng Microsoft ghét mã nguồn mở. Đó là một khó khăn để lay chuyển và một Amazon chưa bao giờ được yên tâm. Kể từ ngày đầu tiên, Amazon đã tích cực làm việc với cộng đồng nguồn mở, đóng góp vào các dự án và tối ưu hóa chúng để chạy trên nền tảng AWS.

Amazon tìm cách đánh bại đối thủ Microsoft

Nếu chỉ tính riêng các ứng dụng văn phòng kết nối dịch vụ đám mây, Microsoft sở hữu hộp email và phần mềm xử lý văn bản riêng, chiếm đến 86% thị trường. Dữ liệu từ Gartner cũng cho thấy Microsoft dẫn đầu trong lĩnh vực dịch vụ nội dung (content services).

Nguồn tin từ Business Insider cho biết những cuộc họp nội bộ gần đây của AWS chỉ toàn xoay quanh kế hoạch “đánh bại” Microsoft 365 trong lĩnh vực phần mềm văn phòng.

Đồng thời, nhờ có dịch vụ Azure mà Microsoft đang dần rút ngắn khoảng cách với AWS trong lĩnh vực điện toán đám mây. Một khi Microsoft tích hợp gói 365 cùng nền tảng điện toán Azure để bán cho những khách hàng lớn, công ty sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm với AWS.

Mặt khác, AWS đang gặp bất lợi vì chưa thể phát triển được bộ ứng dụng văn phòng hiệu quả dù đã mất nhiều năm nghiên cứu. “Gã khổng lồ” thương mại điện tử đã phát triển những sản phẩm cạnh tranh với Dropbox, Slack và Tableau nhưng không đi đến đâu.

Để giải quyết vấn đề này, AWS quyết định thành lập “liên minh” với những công ty phần mềm như Slack và Dropbox. Từ đó, họ có thể bán gói ứng dụng văn phòng trên nền tảng đám mây của AWS, kết hợp thêm các tính năng như đăng nhập một lần và thanh toán hợp nhất.

Mục tiêu của họ là đưa ra một giải pháp thay thế Microsoft 365, giúp khách hàng mua và quản lý nhiều ứng dụng từ các nhà cung cấp khác ngoài Microsoft.

Tham khảo:

https://www.business2community.com/cloud-computing/8-ways-aws-beats-azure-in-the-cloud-02190398

Thanhnien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *