Tìm hiểu Chuyển đổi số. Mối liên hệ với Cloud Computing.

Nền tảng số

Nền tảng số hóa nội bộ được đánh giá là một trong những ứng dụng cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế số hiện nay. Một trong các ưu tiên hàng đầu chính là trải nghiệm của người dùng, đảm bảo ứng dụng luôn sẵn sàng ở mọi lúc và thông tin được cập nhật tức thời để phục vụ cho người dùng.

Chuyển đổi số

Khó có được một định nghĩa rõ ràng và cụ thể về chuyển đổi số, bởi vì quá trình áp dụng chuyển đổi số sẽ có sự khác biệt ở từng lĩnh vực khác nhau.

Theo Gartner, chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

Theo Microsoft, chuyển đổi số là việc tái cấu trúc tư duy về việc phối hợp giữa dữ liệu, quy trình và con người để nhằm tạo ra nhiều giá trị mới.

Tại Việt Nam, khái niệm “Chuyển đổi số” thường được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… nhằm thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ mới.

Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại.

Chuyển đổi số khác gì so với số hóa?

“Số hóa” (Digitizing) là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số, còn “chuyển đổi số” (Digital Transformation) là khi có dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.

Có thể lấy ví dụ Grab trong việc xây dựng ứng dụng gọi xe. Những gì người dùng thấy trên màn hình điện thoại đơn giản là một chu trình đặt xe và hoàn thành chuyến đi của khách và tài xế, nhưng ẩn sâu là cả một hệ thống phức tạp. Công ty phải phân tích khối lượng dữ liệu lớn liên quan tới thói quen lái xe của tài xế, nhu cầu của người dùng, tính năng tạo sẵn cung đường, điều hướng thời gian thực… Từ dịch vụ đặt xe, công ty đã mở rộng thêm nhiều sản phẩm khác như giao hàng, mua đồ ăn…

Tại sao phải chuyển đổi số?

Tại hội thảo “Global Digital Transformation” hồi cuối tháng 4 ở Hạ Long, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, khẳng định: “Câu hỏi mà các doanh nghiệp phải đặt ra vẫn không thay đổi: làm thế nào để tăng trưởng, để có khách hàng, để có lợi nhuận, nhưng cách trả lời rất khác biệt và những công ty chuyển đổi số sẽ thể hiện sự vượt trội. Nói cách khác, nếu không chuyển đổi số, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ thua về bậc và sớm muộn phải ra đi”.

Trong khi đó, chia sẻ tại hội thảo Doanh nghiệp số từ thực tiễn đến nhận thức ngày 11/4 tại Hà Nội, ông Phí Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội tin học TP HCM, khẳng định “chuyển đổi số doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược, trong đó dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp bởi dữ liệu có ích cho doanh nghiệp ngày càng đa dạng và chi phí để thu thập dữ liệu có ích cho doanh nghiệp giảm nhanh”.

Làm thế nào để chuyển đổi số?

“Có ba điều cần phải làm.

  • Đầu tiên là sẵn sàng về phương diện lãnh đạo. Người lãnh đạo cần hiểu mình muốn gì và công nghệ có thể chuyển đổi công ty của mình thế nào.
  • Thứ hai là sẵn sàng về phương diện tổ chức. Cần sự tham gia của cả tổ chức để làm nên sự chuyển đổi. Chúng ta cần đào tạo và phát triển nhân sự.
  • Thứ ba là sẵn sàng về phương diện công nghệ. Điều này cần được phát triển song song với yếu tố nhân sự”, ông Trầm nhấn mạnh.

Chuyển đổi lên Cloud

Chuyển đổi lên Cloud đang dần trở thành xu thế tất yếu cho các doanh nghiệp để cạnh tranh và phát triển.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn. Một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi số phải kể đến công nghệ điện toán đám mây (ĐTĐM).

Có thể nói Cloud là công nghệ nền tảng và nòng cốt cốt cho quá trình chuyển đổi số. Điện toán đám mây là bước đi chiến lược đầu tiên khi chuyển đổi số.

Trước đây khi các hạ tầng công nghệ còn chưa phát triển, chỉ có các doanh nghiệp lớn sở hữu tiềm lực kinh tế mạnh mới có thể tiếp cận. Nhưng hiện tại, dù công ty nhỏ hay những startup mới thành lập đều có thể tận dụng được lợi ích từ công nghệ số nhờ sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng đám mây.

Nền tảng đám mây giữ một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Không thể phủ nhận việc chuyển đổi số sẽ gây tốn kém chi phí phát sinh, nhưng doanh nghiệp có thể lựa chọn những nhà cung cấp công nghệ đám mây phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp. 

Quan trọng hàng đầu không phải là đầu tư bao nhiêu, mà là lựa chọn nhà cung cấp đám mây nào để đầu tư cho hiệu quả?

Cloud có thể giúp doanh nghiệp của bạn:

  • Tiết kiệm khoản đầu tư cho phần cứng, phần mềm cũng như nhân lực IT để xây dựng vận hành ứng dụng, tăng cường an toàn bảo mật dữ liệu
  • Ngoài ra giúp tăng năng suất hoạt động cũng như tối ưu trải nghiệm của khách hàng bởi tốc độ xử lý cực nhanh.

Tham khảo

https://vnexpress.net/chuyen-doi-so-la-gi-3921707.html

http://ictvietnam.vn/cloud-adjacency-linh-hoat-nhu-chuyen-doi-so-tren-nen-tang-dam-may-20200421125644716.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *