Devsecops là gì? Từ Devops đến Devsecops: Bảo mật CI/CD Pipeline

Devops là gì?

DevOps là một văn hóa làm việc kết hợp giữa bộ phận phát triển phần mềm (dev) với bộ phận operator (kỹ sư hệ thống, nhân viên bảo mật, kỹ sư mạng, kỹ sư hạ tầng,…) nhằm mục đích rút ngắn vòng đời phát triển sản phẩm (SDLC).

Tham khảo thêm: Devops là gì? Các khái niệm cơ bản Devops cần biết?

Từ Devops đến DevSecOps?

Phương pháp Devops được áp dụng rộng rãi và trở thành một chuẩn trong ngành công nghiệp phần mềm, tuy vậy không phải tất cả vấn đề đều được giải quyết.

What is DevSecOps?

Một ví dụ như đội ngũ bảo mật cần phải theo kịp được tốc độ của các team khác trong chu trình phát triển phần mềm. Với hướng tiếp cận sử dụng Devops, việc bảo mật quá trình tích hợp và kiểm thử dường như vẫn còn bị bỏ sau cùng cho đến khi kết thúc quá trình phát triển. Điều này dẫn đến tình trạng phải fix bug ở thời điểm cuối cùng và khuyến khích bỏ qua các vấn đề bảo mật trong buổi họp về tiến độ.

Tại sao phải hướng tới DevSecOps?

Các lỗ hổng phần mềm thường là gốc rễ của các sự cố vi phạm an ninh bảo mật, do vậy việc đảm bảo an ninh bảo mật là một trong những vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp. Thực tế, chi phí phục hồi khi xảy ra các vấn đề về bảo mật thông tin rất lớn để có thể bỏ qua. Ngoài việc tốn thời gian và nguồn lực để xử lý thì xảy ra vấn đề lớn hơn là làm mất sự tin tưởng của khách hàng.

Với Devops, thực hiện an ninh bảo mật thường do một team độc lập phụ trách. Các lỗi bugs thường được phân lập đến cuối quá trình chuyển giao. Để xử lý được các vấn đề này, các nhóm có thể phải đánh giá và chạy lại toàn bộ quá trình phát triển. Họ thậm chí phải kiến trúc lại cả một sản phẩm gây ra việc chậm trể đáng kể trong quá trình chuyển giao sản phẩm.

Tuy nhiên với DevSecOps, quá trình bảo mật được tích hợp và tiến hành song hành với các hoạt động phát triển (developement) và vận hành (operation). Điều này đảm bảo các lỗ hổng bảo mật được phát hiện sớm nhất có thể và mã nguồn phát triển được bảo mật hoàn toàn. Nó cũng làm tăng tính bảo mật của Pipeline khi mà bảo mật đóng góp vai trò trong việc xây dựng công cụ.

Các điểm chính của DevSecOps?

  • Shifted left security: Việc kiểm soát bảo mật sẽ có mặt từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc quá trình phát triển. Điều này có nghĩa việc kiểm tra an ninh bảo mật cũng giống như một chức năng cần phải đảm bảo khi dự án được thực hiện.
  • Phản hồi liên tục: Devops đã sử dụng phương pháp phản hồi liên tục và mở rộng cho DevSecOps.
  • Tự động test bảo mật: Cũng giống như việc liên tục phản hồi, tự động hóa cũng được mở rộng cho việc bảo mật Việc này thường được hoàn thành dưới dạng test hoặc trong các tiện ích bảo vệ ứng dụng sau khi triển khai. Các công cụ này thông thường bao gồm các tính năng như phân tích code, giám sát, đào tạo và phát hiện cá mối đe dọa.
DevSecOps - A New Chance for Security - DZone DevOps

Triển khai DevSecOps trong doanh nghiệp?

Tích hợp trong bước lập kế hoạch

Cố gắng tích hợp bảo mật ở giữa một lần lặp hoặc dự án ít có khả năng thành công và có nhiều khả năng làm dự án bạn chậm lại. Thay vào đó, hãy bắt đầu tích hợp trong giai đoạn lập kế hoạch. Điều này cho phép các thành viên bảo mật hiểu rõ hơn các mục tiêu của lần chạy nước rút và cung cấp đầu vào trước khi bất kỳ công việc nào được thực hiện.

Tự động hóa quá trình rà soát bảo mật

Kiểm tra bảo mật thường là một trong những khía cạnh tốn thời gian nhất của tự động hóa DevOps. Bằng cách tự động hóa các bài kiểm tra, bạn có thể đảm bảo rằng các bài kiểm tra được chạy kịp thời và loại bỏ các tắc nghẽn. Bạn cũng có thể đảm bảo rằng phản hồi bảo mật được cung cấp một cách thống nhất, tương tự như phản hồi cho chức năng hoặc kiểm tra khả năng tương thích. Có nhiều công cụ test có thể triển khai như sau:

  • Static application security testing (SAST)
  • Dynamic application security testing (DAST)
  • Runtime application self-protection (RASP)

Đào tạo lẫn nhau

Một yếu tố quan trọng trong sự thành công của các nhóm DevOps hoặc DevSecOps là giao tiếp. Nếu các thành viên trong nhóm không hiểu mục tiêu và phương pháp của người khác, công việc không thể tiến triển thuận lợi. Để thúc đẩy sự hiểu biết này, bạn cần dành thời gian cho đào tạo chéo. Trong thời gian này, các thành viên nên giải thích quy trình làm việc, dụng cụ và bộ kỹ năng của họ để có thể xác định và cải thiện các khoảng trống và khoảng trống. Là một phần của khóa đào tạo này, điều quan trọng cần nhớ là các nhà phát triển và nhóm vận hành không phải là chuyên gia bảo mật. Họ không nhất thiết phải hiểu những thực tiễn nào không an toàn hoặc rủi ro của việc tạo mã theo một cách nhất định. Đồng thời, bảo mật có thể không hiểu về các biện pháp hoặc thực tiễn bảo mật ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng và quy trình công việc. Để sửa lỗi này, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các thành viên có ít nhất một sự hiểu biết cơ bản về cách thức thực hiện công việc của nhau.

Kết luận

DevOps ban đầu được tạo ra để cho phép phát hành sản phẩm nhanh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này sớm nhận ra rằng việc từ bỏ bảo mật vì mục đích phát hành nhanh có thể đe dọa các mạng, hệ thống và người dùng. Để đảm bảo các biện pháp bảo mật thích hợp được áp dụng trong suốt chu kỳ, DevSecOps đã được tạo. Phương pháp này áp dụng bảo mật vào quy trình, loại bỏ các tắc nghẽn và đảm bảo sức khỏe của các hệ thống và mạng mọi lúc.

Tham khảo:

https://blog.cherryservers.com/from-devops-to-devsecops-securing-the-cicd-pipeline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *