Định luật Moore (Moore’s Law) là gì? Ý nghĩa kinh tế của định luật Moore

Định luật Moore được xuất bản lần đầu trên tạp chí Điện tử vào năm 1965. Trong khi Moore không thực sự chú ý nhiều đến dự đoán của riêng mình, lời tuyên bố này đã trở thành một chuẩn mực công nghệ cho ngành công nghiệp bán dẫn. 

Định luật Moore là gì?

Định luật Moore đề cập đến dự đoán của Gordon E. Moore – đồng sáng lập của Intel – rằng số lượng bóng bán dẫn trên một vi mạch sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm trong khi giá máy tính giảm một nửa. 

Định luật Moore tuyên bố rằng mọi người có thể hi vọng rằng tốc độ và khả năng của máy tính sẽ tăng lên sau mỗi vài năm và chỉ cần bỏ ít tiền hơn để mua chúng. Một nguyên lí khác của định luật Moore là sự tăng trưởng này diễn ra theo cấp số nhân.

Ý nghĩa của định luật Moore đối với ngành công nghiệp điện tử

Tầm quan trọng của định luật này đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn là rất rõ ràng. Ngành công nghiệp sản xuất bán dẫn đã tạo ra một lộ trình dự đoán kéo dài gần năm thập kỷ từ năm 1971 đến năm 2020. Bộ tài liệu này có tiêu đề “Lộ trình công nghệ quốc tế cho bóng bán dẫn”. 

Tầm quan trọng của định luật này được nhấn mạnh bởi thực tế là nó đã gây ra sự dịch chuyển công nghệ từ vi điện tử sang điện tử nano và tạo ra một phân khúc công nghiệp – công nghệ nano – đang tăng trưởng theo cấp số nhân. 

Định luật kinh điển của công nghệ sắp bị phá vỡ?

Công nghệ sản xuất chip mới của TSMC có thể khiến định luật Moore bị phá vỡ sau hơn nửa thế kỷ.

Những bộ vi xử lý tốt nhất hiện nay sử dụng quy trình 7nm, dự kiến sẽ được thay thế bằng quy trình 5nm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ngay cả trước khi chip 5nm ra mắt thì TSMC tiết lộ rằng, nhóm Nghiên cứu và Phát triển của hãng đã bắt đầu đi vào phát triển chip 2nm.

Theo SCMP, bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, tác giả gồm các nhà khoa học từ TSMC, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) đã mô tả quy trình sản xuất chip nhỏ hơn 1 nm bằng cách sử dụng bismuth, một nguyên tố bán kim loại làm điện cực cho bóng bán dẫn.

Trong khi những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay có thể sản xuất chip nhỏ đến 3 nm, công nghệ mới sẽ “phá vỡ giới hạn của định luật Moore”, Chih-I Wu, Giáo sư đến từ NTU, đồng tác giả bài nghiên cứu cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *