Facebook đặt cược vào metaverse. Tìm hiểu về metaverse và các ảnh hưởng với cộng đồng công nghệ

Facebook ngày 28/10 tuyên bố đổi tên công ty thành Meta. Thay đổi bất ngờ này được đưa ra tại Facebook Connect, một hội nghị do mạng xã hội lớn nhất thế giới tổ chức về thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Vậy metaverse là gì và có ảnh hưởng như nào, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Metaverse là gì?

Thuật ngữ Metaverse được nhà văn Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Trong đó, metaverse này đề cập đến một môi trường kỹ thuật số nhập vai, nơi con người có thể tương tác như đời thực.

Tiền tố “meta” có nghĩa là vượt ra ngoài và “verse” đề cập đến vũ trụ. Các công ty công nghệ sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thế giới ảo được tạo nên từ Internet và hỗ trợ các công cụ thực tế ảo (Virtual Reality) hay thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality). Theo đó, Metaverse có thể mang lại cho người dùng một trải nghiệm chân thật nhất.

Theo đó, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã công bố tên gọi mới khi tiết lộ kế hoạch xây dựng một “metaverse” – một thế giới ảo nơi mọi người có thể chơi game, làm việc và giao tiếp, thường sử dụng tai nghe VR

Phát biểu từ đại diện của Facebook cho biết:

“Chúng tôi hy vọng rằng trong thập kỷ tới đây, metaverse sẽ tiếp cận được với hàng tỷ người, mang lại hàng trăm tỷ USD doanh thu từ thương mại số, và tạo ra hàng triệu công việc cho các nhà sáng tạo và phát triển”, Zuckerberg viết trong một lá thư ngày 28/10.”

Ông Zuckerberg nói rằng còn một chặng đường dài phải đi trước khi metaverse có thể trở thành một công nghệ dòng chính sau 5-10 năm nữa. Công ty dự kiến sẽ đầu tư nhiều tỷ USD trong những năm tới trước khi metaverse đạt tới quy mô lớn.

“Chúng tôi tin metaverse sẽ là công nghệ nối tiếp internet di động”, ông nói.

Các mảng công nghệ chính của Metaverse

Với một tầm nhìn rất lớn đó là tạo ra một thế giới song song với thế giới hiện tại của Metaverse, thì mọi người có thể hình dung được thị trường này sẽ lớn đến mức nào. Mặc dù vậy, đây là tầm nhìn rất xa trong tương lai, vậy các số liệu hiện tại ra sao? Đối với nền công nghiệp Metaverse, theo nghiên cứu đến từ LD Capital thì sẽ bao gồm 2 thành phần chính:

  • Nền công nghiệp phần cứng gần 1000 tỷ USD(năm 2020): Bao gồm các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, các thiết bị thực tế ảo tăng cường, …) là cơ sở hạ tầng nâng cao trải nghiệm cho Metaverse.
  • Nền công nghiệp nội dung với trị giá hơn 200 tỷ USD(năm 2020): Là tất cả những nền tảng (chủ yếu là game) giúp chúng ta có thể đắm chìm trong Metaverse. Trong mảng này cũng có thể nhắc tới các mạng xã hội hoặc nền tảng chia sẻ như Youtube, Tiktok,… nhưng với một Metaverse đúng nghĩa thì mình cho rằng các nền tảng này sẽ tích hợp trực tiếp với game.

Facebook cũng có những kế hoạch đề đầu tư vào mảng thiết bị phần cứng. Cụ thể hồi tháng 7, Facebook tuyên bố thành lập một nhóm chuyên về metaverse. Hai tháng sau, công ty cho biết sẽ bổ nhiệm ông Andrew “Boz” Bosworth – người hiện giữ vai trò đứng đầu mảng phần cứng của công ty – vào vị trí Giám đốc công nghệ vào năm 2022. Trong báo cáo tài chính quý 3 công bố vào đầu tuần này, Facebook cho biết sẽ tách riêng mảng phần cứng Reality Labs thành một bộ phận tự báo cáo, bắt đầu từ quý 4. 2

Mối liên hệ giữa Game và Coin

Một trong những vấn đề mà blockchain có thể giải quyết được trên Game là tính bất biến và tính minh bạch, do đó có thể trợ giúp cho một tựa game rất nhiều.

Tương lai của ngành gaming sẽ thuộc về các blockchain game.

Coin Metaverse tăng khi Facebook đổi tên

Đằng sau sự phát của Metaverse sẽ là nhu cầu cung cấp danh tính, dịch vụ tài chính và thanh toán tốc độ cao. Dữ liệu sẽ phải được lưu trữ và phục vụ cho hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng tỷ người. Câu trả lời cho những vấn đề này nằm ở công nghệ tiền điện tử.

Sau khi Facebook công bố vũ trụ ảo vào rạng sáng 29/10, nhiều loại coin metaverse tăng trưởng đột biến.

Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy StarLink là loại coin có sức tăng trưởng mạnh nhất, lên đến 122% chỉ trong 1 ngày. Dự án này lấy cảm hứng từ thiên hà, cho phép người dùng đầu tư đất NFT và trải nghiệm thế giới ảo bên ngoài vũ trụ.

Bên cạnh đó, loại coin của tựa game NFT do đội ngũ người Việt phát hành, Axie Infinity (AXS) cũng tăng 12,5%. Hiện AXS được giao dịch ở giá khoảng 140 USD/đồng vào chiều 29/10.

Top 10 Coin tiềm năng thuộc Trend Metaverse

Gần như Blockchain sẽ gần như là bắt buộc đối với vũ trụ Metaverse, vậy những đồng tiền điện tử tiềm năng nhất thuộc trend mới này là gì ? Hãy cùng điểm qua 10 đồng coin tiềm năng này nhé:

#1: The SandBox: SAND

Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung (Metaverse) được phát triển trên nền tảng Ethereum. Sandbox cho phép người chơi tạo ra các tài sản số (NFTs), đồng thời trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung của mình tạo ra.

Tầm nhìn của Sandbox là mang blockchainvào ngành công nghiệp game, thu hút cả những người đam mê tiền mã hóa và game thủ bằng việc mang đến các lợi thế như: quyền sở hữu thực sự, tài sản số quý hiếm, tiềm năng tạo ra lợi nhuận và sự tương kết.

Hệ sinh thái của The SandBox bao gồm:

  • VoxEdit: Phần mềm để tạo voxel ASSETS (Standard ERC-1155), sau đó có thể trở thành Token không thể biến đổi (NFT) và được đưa lên Marketplace.
  • Marketplace: Một thị trường phi tập trung để giao dịch ASSETS trong trò chơi được tạo trong VoxEdit.
  • Game Maker: Cho phép người dùng tự sáng tạo ra các trò chơi để xây dựng thế giới ảo của riêng mình (Metaverse), đồng thời họ cũng có thể tận hưởng và chia sẻ những trải nghiệm khi chơi game. Trong trò chơi, Players có thể chơi để kiếm tiền bằng cách thu thập resources, rewards, và tokens.

#2: Decentraland – MANA

Decentraland (MANA coin) là một nền tảng thực tế ảo (Virtual Reality – VR) được hỗ trợ bởi Ethereum. Decentraland cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới chỉ dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới được gọi là thực tế ảo.

Bạn có thể tùy thích sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn khi bạn sở hữu một mảnh đất ở đó. Ngoài ra, bạn có thể vào casino, tham dự hội thảo, xem nhạc nước, shopping cùng bạn bè, thăm quan khu nghỉ mát, lái xe mơ ước của bạn, bắt đầu kinh doanh và thậm chí còn nhiều hơn tất cả những điều bạn có thể tưởng tượng.

MANA token được sử dụng để mua bán hàng hoá, dịch vụ trong Decentraland Genesis City. Đồng thời, người dùng phải sử dụng MANA để mua LAND và số MANA đó sẽ được tự động đốt đi làm cho nguồn cung của MANA giảm xuống. Hiện tại, Decentraland đã đốt được khoảng 161 triệu MANA.

#3: Alien World – TLM

Alien Worlds hiện tại là nền tảng game xây dựng trên blockchain. Tại đây mô phỏng thế giới liên hành tinh và người tham gia cần phải cạnh tranh giành lấy tài nguyên khan hiếm là Trilium. Trilium được người chơi sử dụng để nâng cao sức mạnh bằng việc bỏ phiếu và staking trong tổ chức của Planet DAOs. Cả người chơi và 2 hành tinh đều cạnh tranh cho TLMcũng từ đó mà dẫn tới sự hợp tác và cạnh tranh gay gắt giữa những nhóm với nhau.

Alien Worlds còn được chú ý và được biết đến là metaverse game NFT DeFi hợp tác giữa các người chơi và mô phỏng sự cạnh tranh trong kinh tế.

Alien Worlds hiện tại là dự án 19 được giới thiệu tại Binance Launchpool bởi Binance. Tại đây người chơi có thể sử dụng BUSD và BNB nhằm farm TLM tại những pool khác nhau. 

#4: ILLUVIUM – ILV

Illuvium là một trò chơi chiến đấu giả tưởng thế giới mở được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng của chuỗi khối Ethereum. Nó thường được coi là trò chơi AAA thực tế đầu tiên trên Ethereum. Thế giới Illuvium là một thế giới đầy vẻ đẹp và điều kỳ diệu là nơi sinh sống của những sinh vật được gọi là Illuvials. Từ góc độ hình ảnh, Illuvials đi xa hơn những con mèo tiền điện tử, một trong những ví dụ sớm nhất và nổi tiếng nhất về mã thông báo không thể thay thế. Những tác phẩm phi pháp này được thiết kế dưới dạng nghệ thuật 3D chất lượng cao do một số nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh vực không gian thực hiện.

Không giống như hầu hết các trò chơi dựa trên blockchain khác, Illuvium có môi trường 3D hoàn toàn, với hơn 100 Illuvials độc đáo được tìm thấy rải rác khắp các khu vực khác nhau của nó. Mỗi Illuvial được thiết kế bởi một nhóm các nghệ sĩ đẳng cấp thế giới, đảm bảo nó thu hút những người chơi đã quen với các trò chơi bán lẻ kinh phí lớn.

#5: Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một NFT gaming metaverse, xây dựng các vật nuôi ảo trong không gian kỹ thuật số kết hợp công nghệ VR, giúp người chơi có thể tham gia vào Gaming Space, thu thập các pet nâng hạng level. Các Axies (pet ảo) ở dạng NFT, còn AXS token (Axie Infinity Shards) là token được kết hợp với metaverse nhằm phân cấp quyền sở hữu và quản trị hệ sinh thái Axie.

Việc kết hợp công nghệ Metaverse đa nhiệm cùng mô hình Play To Earn đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng, nổi bật nhất là Philippines gần nửa triệu người dân ở nước này đều tham gia Axie Infinity, giúp hơn 60% người dân vượt qua mùa dịch thành công.

Mặc dù Axie Infinity là một trong Top 5 Gaming NFT nổi bật, nhưng hiện nay giá trị của nó khá cao và nhiều người tham gia chơi game tạo độ khó tăng cũng như cạnh tranh giao dịch nên có dấu hiệu chững lại.

#6: Aavegotchi – GHST

Aavegotchi là một dự án Gaming NFT trên nền tảng blockchain Ethereum kết hợp với cơ chế lending của Aave. Dự án cũng đã ra mắt Metaverse Litepaper và giới thiệu token ERC-20 mới gọi là “Gotchus Alchemica”, có thể trồng trọt trên REALM land (NFT) tương tự như MANA/LAND của Decentraland. Người chơi còn có khả năng nhận về airdrop, rewards bằng vài nhiệm vụ như giới thiệu bạn bè tham gia. Hoá thân, đóng vai, thực hiện nhiệm vụ là những gì Aavegotchi mang lại cho người chơi, ngoài yếu tố giải trí thì “kiếm tiền” cũng được đánh giá cao.

Dò theo số liệu lịch sử, GHST đạt đỉnh $2.34 (14/08), tăng hơn 300% so với đáy (01/12/2020). Tuy giá trị không cao hơn các đối thủ khác, nhưng đối với người chơi đang tìm kiếm một Metaverse hấp dẫn để cả ngày ngồi cày game không chán thì Aavegotchi là một lựa chọn phù hợp.

#7: Enjin Coin – ENJ

ENJ là một nền tảng được xây dựng trên Ethereum được thành lập từ năm 2009. Với mục đích hỗ trợ ngành công nghiệp game, nói cách khác là được dùng để tối ưu hoá cho các game NFT và cả hệ sinh thái NFT nói chung. Đến nay, Enjin đã hỗ trợ với hơn 55 nhà phát triển & ứng dụng gaming.

Và phải đến khi làn sóng NFT & Metaverse bùng nổ cũng là lúc các dự án có nền tảng tương tự trỗi dậy, Enjin Coin cũng không ngoại lệ. Enjin Coin không phải là một dự án gaming, nhưng nó lại là một nền tảng tạo cộng đồng trò chơi trực tuyến dựa trên Blockchain và Metaverse nổi bật nhất hiện nay.

#8: Wilder World – WILD

Có thể nói Wilder World là sự kết hợp giữa thế giới nghệ thuật 3D và nền kinh tế game thủ theo trend Metaverse. Nền tảng trò chơi hỗ trợ Thực tế ảo (VR) / Thực tế tăng cường (AR) của dự án có một loạt các ứng dụng hấp dẫn thu hút người sáng tạo và người sưu tập.

Ngày 18/8, Stratmont Brothers – quỹ đầu tư lớn quy mô toàn cầu đã gia nhập thế giới Meataverse cùng Wilder World.

Ngày 27/8 Wilder World Metaverse Market(WWMM) chính thức mở bán WOW, NFT đầu tiên được phát hành tại Wilder World. Cuối năm nay, Wilder World sẽ có một khoản đầu tư được gọi là Cyber ​​Gala, nơi dự án sẽ bán NFT dưới dạng vé.

#9: Yield Guild Games – YGG

Metaverse không chỉ là bệ phóng cho hàng loạt game được xây dựng trên Blockchain, mà còn giúp phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác. Một trong số đó là Yield Guide Game, một DAO tập trung vào việc đàu tư các dự án trong mảng Gaming/NFT.

Và Yield Guide Game giống như là một công ty phát triển mảng Gamming và NFT trên nền tảng của nó, và khi nào Trend Game còn phát triển thì YGG sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ.

#10: Star Atlas – ATLAS

Là một game Metaverse thế hệ tiếp theo, Star Atlas nổi lên từ sự kết hợp của blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, multiplayer video games và các công nghệ tài chính phi tập trung.

Với nền tảng công nghệ đồ họa thời gian thực cho phép tạo ra hình ảnh trò chơi điện tử chất lượng đẹp như phim điện ảnh. Công nghệ blockchain sử dụng giao thức Solana giúp trò chơi không có máy chủ và được bảo mật. Các mã NFT thu được và giao dịch trong Star Atlas tạo ra một nền kinh tế và quyền sở hữu trong thế giới thực. Đây là game có giao diện thiết kế đẹp mắt nhất trên Blockchain hiện nay, giúp người chơi có thể vừa giải trí, vừa kiếm tiền khi tham gia.

Dự án này được cố vấn bởi Sam Bankman-Fried CEO của sàn FTX và Alameda Research ( top 5 quỹ đầu tư tiền ảo toàn cầu).

Tham khảo:

https://www.coingecko.com/en/categories/metaverse

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *