Câu chuyện về Saleforce. Khi hạt nước hoá đám mây

Lần đầu tiên em hiệu đính 1 cuốn sách, nhân tiện viết thêm lời giới thiệu.

———

Nếu mỗi 1 giây trôi qua chúng ta nhận được 1 đô-la, thì 1 ngày chúng ta sẽ có 86.400 đô-la, gần gấp đôi thu nhập bình quân 1 năm của người Mỹ năm 2019. Như vậy, chưa đến 12 ngày chúng ta sẽ trở thành triệu phú đô-la. Nhưng để thành tỷ phú đô-la phải mất hơn 31 năm, gần nửa đời người.

12 ngày và 31 năm chính là sự khác biệt giữa triệu phú và tỷ phú. Phần lớn sách kinh doanh được viết bởi các tác giả triệu phú, kể lại những câu chuyện của người khác mà họ không thực sự chứng kiến. Rất hiếm sách được viết bởi chính các tỷ phú về quá trình xây dựng đế chế tỷ đô của mình. Cuốn sách này là một trong số ít ỏi đó, được viết bởi Marc Benioff, nhà sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của Salesforce, công ty có giá trị vốn hoá thị trường hơn 170 tỷ đô.

Vào những năm 1990, một doanh nghiệp với 200 nhân viên thường phải chi khoảng 1.8 triệu đô la và mất nhiều tháng để triển khai một phần mềm quản lý bán hàng. Chàng trai Marc Benioff đến từ San Francisco quyết tâm thay đổi điều bất hợp lý đó với ý tưởng cung phần mềm như một dịch vụ (SaaS). Bằng cách này, mọi doanh nghiệp trên khắp thế giới có thể sử dụng phần mềm thông qua Internet và chỉ phải trả phí thuê bao khoảng vài chục đô-la cho mỗi người sử dụng.

Tháng 3 năm 1999, Marc Benioff chính thức rời Oracle, lập ra Salesforce trong một căn phòng thuê trên đồi Telegraph, để thực hiện sứ mệnh đó.

20 năm sau, tôi sang trụ sở chính của Salesforce dự khoá huấn luyện quản lý kinh doanh. Đỉnh toà tháp Salesforce 61 tầng thường bị khuất sau những đám mây, giờ là nóc nhà của thành phố San Francisco. Còn Salesforce từ người tiên phong cũng đã trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực SaaS.

Tôi đọc cuốn sách bản Tiếng Anh lần đầu trong chuyến đi này. Cuốn sách được đọc xong trong hai đêm bị mất ngủ do lệch múi giờ. Sáng hôm sau, tôi vẫn tham gia các hoạt động huấn luyện từ 8 giờ sáng tới 8 giờ tối mà không hề cảm thấy mệt mỏi. Trái lại tôi luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hứng khởi của những người khởi nghiệp.

Tôi thấy mình như được đồng hành cùng Marc Benioff trong hành trình khởi nghiệp của Salesforce. Hành trình từ 1 ý tưởng nhỏ như hạt hơi nước trong căn hộ đi thuê; cuộc chiến cam go chống lại gã khổng lồ Seibel trong suốt gần 10 năm; từng có lúc công ty suýt rơi xuống vực phá sản trong khủng hoảng bong bóng dot-com; cuối cùng Salesforce trở thành công ty dot-com đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Hành trình từ hạt nước hoá đám mây của Salesforce đã thúc đẩy sự ra đời của ngành điện toán đám mây, phần mềm doanh nghiệp như là dịch vụ (SaaS) trị giá hơn trăm tỷ đô hiện nay.

Bây giờ SaaS được mọi người chấp nhận như một sự hiển nhiên, là xu hướng tất yếu. Nhưng 20 năm trước, khi Marc Benioff đưa ra ý tưởng này, đó là điều không tưởng, tới mức không một quỹ mạo hiểm nào dám đầu tư vào Salesforce.

Không tưởng như việc một hãng vận tải lớn nhất thế giới lại không sở hữu bất kỳ chiếc xe nào; Không tưởng như việc phóng tàu vũ trụ mà tên lửa phóng lên sẽ quay trở lại để tái sử dụng cho các lần phóng tiếp theo.

Tất cả ý nghĩ không tưởng này, khi thực hiện thành công người ta gọi đó là cuộc cách mạng, sự đột phá.

Tương lai chúng ta có thể du lịch không gian là nhờ cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp vũ trụ do SpaceX thực hiện.
Rất nhiều người có thể tiếp cận dịch vụ dễ dàng hơn với chi phí rẻ hơn nhờ mô hình kinh tế chia sẻ do Uber khởi xướng.
Tương tự, tất cả công ty lớn, nhỏ trên khắp thế giới đều có thể truy cập các phần mềm doanh nghiệp qua Internet mà không phải mất chi phí hàng triệu đô-la là nhờ mô hình SaaS do Salesforce đặt nền móng.

Cuốn sách này được tái bản vào thời điểm các doanh nghiệp đang phải vật lộn với khủng hoảng Covid-19. Trong quá trình tư vấn, nhiều doanh nghiệp hỏi chúng tôi rằng: Tương lai sẽ ra sao? Công nghệ nào sẽ sinh ra sau khủng hoảng?

Tôi xin trích dẫn câu nói của Marc làm câu trả lời và cũng thay lời kết:
“Tiên đoán tương lai là một việc rất đơn giản. Tương lai chính là những gì chúng ta tưởng tượng. Hãy nghĩ về tương lai 3 năm, 5 năm, 10 năm nữa. Chính chúng ta là người tạo ra tương lai. Rất nhiều cơ hội đang ở phía trước. Hãy tưởng tượng. Hãy phát minh. Hãy đột phá.”
– Marc Benioff

HN, 17/6/2020
#thanhlv2 hy vọng anh chị em có thêm sự tưởng tượng cho tương lai khi đọc cuốn sách này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *