Lựa chọn Python hay Node Js khi lập trình

Trong thời đại hiện nay, các lập trình viên cần nâng cao kỹ năng thường xuyên để bắt kịp tốc độ phát triển. Có nhiều ngôn ngữ và framework để lựa chọn. Các sinh viên đại học luôn phải đối mặt với câu hỏi “nên chọn ngôn ngữ lập trình nào để theo học”.

 Có 2 ngôn ngữ phổ biến hàng đầu đã trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người để phát triển phần mềm. Đó chính là Python Nodejs.

Mục đích ở đây không phải là chứng minh ngôn ngữ nào tốt hơn ngôn ngữ nào, mà bài viết muốn so sánh những điểm mạnh yếu của từng ngôn ngữ để giúp lập trình viên tương lai có được sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân họ.

Chúng ta sẽ so sánh cả 2 ngôn ngữ dựa trên các yếu tố sau:

 • Thân thiện, dễ sử dụng với người mới bắt đầu.
 • Tính linh hoạt.
 • Hiệu suất.
 • Khả năng mở rộng.
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp.
 • Xu hướng công nghệ

Tính thân thiện, dễ sử dụng

Python được thiết kế phù hợp với nhu cầu cho người mới, dễ học và dễ sử dụng hơn Node JSPython hỗ trợ một kiểu lập trình sử dụng các hàm và biến đơn giản mà không cần định nghĩa các lớp. Tuy nhiên, đối với NodeJs thì tất cả đều phải có.

Tinh linh hoạt

 • Python là một trong những ngôn ngữ lập trình linh hoạt nhất phù hợp với phát triển web, ERP , AI/ML/Data Analytics.
 • Node Js cũng khá tiện lợi khi phát triển Web, phát triển ERP nhưng xu hướng thị trường trong tương lai của AIML thì Node Js không phù hợp. Nó khá là mới trong lĩnh vực này và vẫn còn một chặng đường dài để đi. Python là một ngôn ngữ được ưa chuộng nhất để thống kê dữ liệu & xử lý số, xử lý thuật toán AIML.

Một điều thực sự phù hợp với JS là khả năng nó sử dụng cho cả front-end và back-end. Nó rất phù hợp với người muốn trở thành lập trình viên full-stack. Ngoài ra, khi nói đến lập trình app MobileJS có lợi thế cao hơn Python, vì Python chủ yếu chạy ở phía server.

Ở đây cả hai ngôn ngữ đều có tính linh hoạt riêng của nó. Python có một cộng đồng những người lập trình lâu đời và luôn nhận được sự ưu tiên từ nhiều người mới. Nhưng đối với tôi cả hai đều tốt, nó chỉ phụ thuộc vào người lập trình muốn gì để có thể đưa ra sự lựa chọn ngôn ngữ.

Hiệu suất

So sánh này thì không dễ lắm vì có nhiều yếu tố liên quan, nhưng cách phân tích công bằng sẽ là so sánh NodeJS và Python.

 • Về tốc độ thì NodeJS nhanh hơn đáng kể, hiệu suất tuyệt vời này phần lớn là do Node.JS dựa trên Chrome V8, đây là một công cụ rất nhanh và mạnh mẽ. Hiệu suất cao này cho phép nó có khả năng xây dựng các ứng dụng thời gian thực.
 • NodeJS mặc dù là một luồng đơn nhưng nó có kiến trúc dựa trên các sự kiện và non-blocking I/O giúp nó tối ưu hóa việc sử dụng CPU và bộ nhớ máy tính. Các kiến trúc hướng sự kiện này dựa trên các cuộc gọi không đồng bộ cho phép máy chủ NodeJS xử lý các yêu cầu cùng lúc hơn so với các máy chủ đa luồng.

Chú thích: Non-blocking I/O là yêu cầu thực thi IO operation và trả về ngay lập tức (timeout = 0). Nếu operation chưa sẵn sàng để thực hiện thì thử lại sau. Tương đương với kiểm tra IO operatio có sẵn sàng ngay hay không, nếu có thì thực hiện và trả về, nếu không thì thông báo thử lại sau.

Vì non-blocking I/O không chặn thực thi chương trình trong khối lượng công việc I/O, nó giúp nâng cao hiệu suất phần mềm đang chạy của ứng dụng NodeJS. Các yếu tố đó cũng làm cho phía máy chủ NodeJS nhanh và hiệu quả hơn.

Các tác vụ IO là chỉ các hoạt động CPU thao tác xử lý đọc/ghi dữ liệu.

https://viblo.asia/p/cpu-bound-va-io-bound-doi-voi-cong-viec-bat-dong-bo-QpmlegMnKrd

Khả năng mở rộng

Khi nói đến khả năng mở rộng, chúng ta cần hiểu hiệu quả của ngôn ngữ trong việc xử lý lưu lượng người dùng lớn và cả cách xử lý bằng máy chủ tối thiểu. Tối ưu hóa tài nguyên phía máy chủ và xử lý cơ sở người dùng lớn quyết định khả năng mở rộng.

Nó cũng phụ thuộc kỹ năng lập trình, nếu một người viết code giỏi thì dự án có thể linh hoạt trong việc mở rộng hơn.

Python không hỗ trợ lập trình không đồng bộ so với NodeJS, nhưng nó hỗ trợ các coroutines mà có thể dễ dàng xử lý không đồng bộ. Vì vậy, ngay cả khi kiến trúc của nó có vẻ không có khả năng mở rộng như NodeJSPython có các công cụ có thể đạt được khả năng mở rộng cần thiết. NodeJS mặc dù trông giống như được thiết kế cho tốc độ và khả năng mở rộng, nhưng tôi sẽ để cho lập trình viên quyết định vì nó cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Python cũng có thể mở rộng rất tốt, Youtube và Instagram là hai sản phẩm tuyệt vời sử dụng PythonPython cũng chia tỷ lệ theo 2 hướng mà NodeJS không có:

 • Độ phức tạp của code: Python rất phù hợp để phát triển các dự án kích thước lớn, Python giúp bạn dễ dàng code các dự án phức tạp hơn NodeJS, đôi khi có thể gặp khó khăn do lập trình không đồng bộ.
 • Tên miền rộng hơn: Python rất tuyệt vời khi kết hợp một ứng dụng web và những thứ khác.

Vì vậy tất cả tập trung vào nhu cầu và mục đích nhất định mà một sản phẩm/dự án đang cần

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Gần đây JS là một ngôn ngữ full-stack đang được thổi phồng lên rất nhiều tuy nhiên Python rất tiềm năng do phù hợp với Trí tuệ nhân tạo, Máy họcPhân tích dữ liệu.

Kết luận

Node JS phù hợp với các dự án:

 • Các ứng dụng theo thời gian thực, data streaming
 • Ngôn ngữ cho cả front-end và back-end
 • Hỗ trợ tốt các thiết bị di động và trình duyệt

Không phù hợp với dự án:

 • Hạn chế với các hoạt động yêu cầu CPU

Python phù hợp với các dự án

 • Xử lý tính toán AI/ML/Data

Không phù hợp với dự án

 • Hỗ trợ cho các thiết bị di động
 • Yêu cầu tính real-time

Cá nhân tôi thì hơi nghiêng về phía Python vì tính dễ học và sự quan tâm của tôi hướng về AI/ML khi nhìn vào lộ trình phát triển tương lai với tư cách là một nhà lãnh đạo công nghệ, nhưng tôi sẽ thật ích kỷ khi không biết bạn muốn gì để tư vấn! Vì vậy, hãy tự mở rộng tầm nhìn của bạn, thiết lập một lộ trình học tập và có một tương lai lập trình tuyệt vời bắt đầu từ năm 2019.

Tham khảo

https://www.howkteam.vn/course/tin-cong-nghe/toi-nen-hoc-python-hay-javascript-3917

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *