NFT Game là gì? Tạo sao NFT game gần đây lại hot?

“Play to earn” nghĩa là “chơi game để kiếm tiền” không phải là ý tưởng mới. Nhưng nếu như việc kiếm tiền này chính là kiếm tiền mã hóa. Thì khả năng sinh ra lợi nhuận có thể lớn hơn rất nhiều. Đặc biệt, đó là khi “play to earn” kết hợp với Blockchain Game.

Đây chính là nền tảng của GameFi là sự kết hợp của tài chính phi tập trung (Defi), non fungible token (NFT)các game online dựa trên blockchain.

NFT là gì?

NFT, viết tắt của Non-Fungible Token (tài sản không thể thay thế), là một nội dung số (digital content) được xây dựng trên blockchain, tương tự như Bitcoin hay Ethereum.

NFT có thể được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, trong nghệ thuật (âm nhạc, video, tranh ảnh…), trò chơi điện tử (giao diện, vật phẩm game)… với bất cứ sản phẩm có thể tồn tại dưới dạng kỹ thuật số.

Thị trường NFT ngày càng trở nên hấp dẫn cùng với sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến của khái niệm Vũ trụ ảo. Gần đây, tại Hội nghị Connect, Công ty Meta (Facebook) đã có đoạn video giới thiệu về Metaverse, trong đó nhắc đến NFT như một phần quan trọng của việc xây dựng vũ trụ ảo.

Hay nhóm nhạc Kpop BTS vừa công bố kế hoạch phát hành NFT của riêng họ. Theo đó, HYBE (công ty quản lý của BTS) sẽ phát hành thẻ ảnh của các thành viên dưới dạng NFT được bảo mật bằng blockchain, cũng như ra mắt truyện tranh, tiểu thuyết mạng và trò chơi điện tử liên quan đến BTS.

Một số loại NFT

  • RACA là token gốc của dự án Radio Caca, được phát triển dựa trên tiêu chuẩn BEP-20 của mạng Binance Smart Chain (BSC). Bên cạnh đó, RACA cũng được sử dụng để khai thác tài nguyên quý hiếm, đất đai và các NFT khác trong USM Metaverse. Người dùng có thể sử dụng RACA làm token quản trị trong USM Metaverse.
  • Deri Protocol là một trong những giao thức phái sinh trên nền tảng công nghệ blockchain. Đặc biệt hơn nữa khi Deri Protocol lọt top 10 dự án MVB mùa 3 trên Binance Smart Chain.
  • Binance Coin (BNB) hiểu đơn giản  coin chính thức của sàn Binance, do chính sàn giao dịch này phát hành dưới dạng ký hiệu BNB. Binance Coin ra mắt thông qua cơ chế ICO (initial coin offering – đợt phát hành tiền điện tử đầu tiên) diễn ra vào tháng 7 năm 2017.

NFT Game là gì?

NFT Game là trò chơi điện tử được xây dựng trên nền tảng blockchain mà trong đó người chơi có thể kiếm được vật phẩm có giá trị dưới dạng NFTs. Và điều hấp dẫn là, vật phẩm dạng NFTs này có thể được giao dịch với giá rất cao, thậm chí lên đến hàng chục triệu đô.

Thông thường nhà phát hành các NFT Game cũng sẽ tạo riêng một sàn giao dịch các vật phẩm của riêng Game. Người chơi có thể giao dịch ngay các vật phẩm đó thông qua hợp đồng thông minh. Đổi lấy các Crypto có giá trị như Ethereum (ETH)…

Nhưng bạn đừng hiểu lầm, các vật phẩm game này hoàn toàn khác với cách mà cách nhà làm Game truyền thống giao dịch vật phẩm. Bản so sánh sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

NFT + Blockchain Game = NFT Game

Công thức để tạo nên NFT Game đó là sự kết hợp giữa NFT là Blockchain Game. Thế nên, giá trị vật phẩm của NFT Game sẽ vượt hơn hẳn các vật phẩm trong Game truyền thống. Ở chỗ:

NFT GameGame “play to earn” truyền thống
Nền tảng blockchain phi tập trungGame chủ yếu hoạt động trên máy chủ của nhà phát hành
Vật phẩm dạng NFT token, độc nhấtVật phẩm giống nhau hàng hoạt, do người phát hành tạo ra tùy thích
Người chơi nắm giữ NFT token có thể tham gia bỏ phiếuQuyền thay đổi trong game cho người phát hành quyết định
Khả năng NFT token đem lại lợi nhuận cao, giá trị NFT gắn liền với blockchain nền tảng (như Ethereum)Khả năng vật phẩm đem lại lợi nhuận không cao

Hiện tại số lượng NFT Game đang tăng lên từng ngày. Cùng với đó, số người quan tâm đến NFT Game cũng dần tăng. Bạn có thể nhìn thấy điều này qua thống kê từ Google Trend.

Tạo sao NFT game gần đây lại hot?

Nếu bạn đã hiểu NFT Game là gì. Thì sẽ hiểu 04 lý do chính khiến cho NFT Game trở nên “hot” gần đây:

  • Lý do 1: Sự phát triển của DeFi cùng với sự mở rộng vốn hóa và người tham gia thị trường Crypto. Khiến do nhiều dự án NFT Game trước đây chỉ là ý tưởng giờ bắt đầu ra mắt công chúng. Đẩy mạnh marketing.
  • Lý do 2: Nhiều NFT được giao dịch với giá cao. Được truyền thông đưa tin liên tục. Nên nhiều người hy vọng mình sẽ bắt lấy được cơ hội tìm kiếm một NFT giá trị. Điều này tạo nên tâm lý thúc đẩy đăng ký các tài khoản NFT Game.
  • Lý do 3: Đại dịch COVID-19 khiến cho nhiều người quan tâm đến các hình thức MMO (kiếm tiền online) hơn. Và “vừa chơi vừa kiếm được tiền” thì rõ ràng quá hấp dẫn với những ai ít vốn. Điều này đã trở thành làn sóng tại Philippines. Đến mức người già cho đến hàng rong cũng chơi NFT Game.
  • Lý do 4: Lý do này nằm ở tiềm năng nội tại ở NFT Game. Để Game không đơn thuần là giải trí. Nhưng tạo ra giá trị cho chính bạn.

TOP 5 NFT Games hot nhất hiện nay

Lưu ý, danh sách này không có ý phân chia thứ hạng. Chủ yếu dựa trên tiêu chí có nhiều người tham gia. Và đã có người kiếm được tiền.

Axie Infinity

Axie Infinity là một NFT Game được xây dựng trên ETH blockchain, mà trong đó người chơi sẽ thu nhập, lai tạo, giao đấu, và mua bán các sinh vật có tên là Axie. Quyền sở hữu các Axie sẽ được mã hóa dưới dạng NFT token (AXS).

Alien Worlds

Alien Worlds là một blockchain game sử dụng token ERC-20 tên là Trilium (TLM) để làm động lực phát triển và phần thưởng cho người tham gia. Đây là một game mới ra mắt 2021 và có nội dung khá thú vị.

Người chơi sẽ như được bước vào vũ trụ với nhiều hành tinh. Hành tinh mới nhất được khám phá gần đây có tên là Planet Binance – hàm ý có sự tham gia của Binance.

Người chơi sẽ sử dụng token Trilium (TLM) để mua đất đai, tham gia bầu cử nên thể chế. Người chơi sẽ thực hiện các nhiệm vụ. Mua công cụ để tìm kiếm tài nguyên, mua vũ khí tham gia trận chiến chống lại kẻ xâm lược.

Sorare

Sorare là một NFT Game với nội dung xây dựng một đội bóng đá giả tưởng thông qua các thẻ bài. Hình thức này cũng đã có trong những game truyền thống, nhưng Sorare được biết đến nhiều hơn khi đã giao dịch thành công Thẻ Cristiano Ronaldo với giá gần 290,000 đô la.

Upland

Upland là một NFT Game ánh xạ lại thế giới thực, nơi người chơi có thể sử dụng token UPX để mua đất đai tài sản và giao dịch chúng. Người chơi có thể kết bạn, xây dựng cộng đồng như một thế giới của riêng họ.

Mobox

Mobox là một nền tảng chơi game kiếm crypto. Mobox không phải là một game có kịch bản cụ thể nhưng là một nền tảng nhiều game. Tại Mobox, bạn thậm chí có thể trade ảo để kiếm tiền thật. Một sản phẩm mới đây của Mobox có tên là MoMo NFT Farmer đang được cộng đồng chú ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *