Những điều cần biết về Apache Software Foundation?

Apache Software Foundation được biết đến là một trong các tổ chức Open source lớn nhất thế giới. Họ đóng góp rất nhiều các dự án open source cho cộng đồng phát triển phần mềm.

Điển hình là phần mềm web server miễn phí mã nguồn mở. Nó đang chiếm đến khoảng 46% thị phần websites trên toàn thế giới. Tên chính thức của Apache là Apache HTTP Server, được điều hành và phát triển bởi Apache Software Foundation.

Thu nhập chính của Apache đến từ chương trình Tài trợ chính thức của họ, nơi các tổ chức có thể đóng góp thường xuyên hàng năm. Đồng thời, Apache cũng là một tổ chức từ thiện quyên góp tiền từ các nhà tài trợ cá nhân và một số tác giả quyên góp tiền bản quyền từ sách của họ về phần mềm Apache cho ASF.

Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tim hiểu một số các dự án điển hình Apache xây dựng và đóng góp các dự án mã nguồn mở như là cột mốc kỷ niệm 20 năm thành lập của họ.

1. Apache HTTP là dự án mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới, chiếm hơn 40% thị phần website toàn thế giới.

2. Apache là ngôi nhà của dự án Big Data Hadoop

3. Dự án thu thập dữ liệu với Apache Kafka

4. Tìm kiếm với Lucene and Solr

5. Apache License

Giấy phép Apache là một giấy phép phần mềm tự do của Quỹ phần mềm Apache (Apache Software Foundation – ASF). Giấy phép Apache trao cho người dùng phần mềm nguồn mở, quyền tự do sử dụng phần mềm với bất kì mục đích nào, phân phối chỉnh sửa, và phân phối bản sửa đổi của phần mềm, theo các điều khoản của giấy phép mà không lo vấn đề bản quyền.

Người sử dụng phần mềm được quyền sử dụng chương trình và mã nguồn theo cách họ muốn, kể cả việc giữ lại mã nguồn cho riêng mình.

Tham khảo:

https://www.eweek.com/development/the-apache-software-foundation-continues-to-grow-open-source-software/#:~:text=The%20Apache%20License%20is%20a,develop%20and%20sell%20enterprise%20solutions.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *