Sứ mệnh của FPT Software trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam

Trong buổi gặp gỡ báo chí gần đây ngày 27/4/2021, CEO FPT Software Phạm Minh Tuấn đã có những chia sẻ về nhiệm vụ và sứ mệnh của FPT Software trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Trong đó, FPT Software không chỉ dùng “v.ũ k.h.í” bên ngoài, mà còn tự mình tạo nên những sản phẩm công nghệ của mình, có mức giá cạnh tranh nhất. Các giải pháp, sản phẩm này mang thương hiệu aka. Chúng là “V.ũ k.h.í” sáng tạo trong hành trình FPT Software chinh phục khách hàng. Đây là loạt sản phẩm, platform giúp deliver nhanh hơn, giá hợp lý hơn đối thủ.

Các giải pháp giải này đều đã được kiểm nghiệm trên thực tế từ chính các vấn đề của FPT Software trước và dùng kết quả đó để đưa đến khách hàng.

Dự kiến đến 2025 hoàn thiện hệ sinh thái, hướng đến SME, ko chỉ dành cho big companies, SME có khi đi nhanh hơn. Đến 2023 lợi nhuận từ chuyển đổi số chiếm 49% tổng lợi nhuận của công ty. Sự thay đổi đang rất lớn, chúng ta cần bắt kịp các công ty đang đứng đầu.

Làn sóng chuyển đổi số

5 năm gần đây thế giới có làn sóng chuyển đổi số. Chuyển đổi số giống tin học hóa nhưng ở tầm cao hơn, đó là phải áp dụng những nền tảng công nghệ mới nhất.

Từ 10 năm trước trên thế giới đã có nhưng thời kỳ đó được gọi là tự động hóa. Mặc dù xuất phát điểm chậm hơn so với thế giới trong chuyển đổi số, nhưng FPT Software có những lợi thế nhất định.

  • Những công ty đi trước có lợi thế trong các mảng legacy – hệ thống IT của quá khứ, những hệ thống đang đóng vị trí quan trọng trong hoạt động của một số lĩnh vực, nhưng những công ty làm hệ thống legacy lại không có nguồn lực và không chú tâm vào công nghệ mới, chuyển đổi số.
  • Legacy là “cash cow” (nguồn tiền chính) họ phải tập trung toàn bộ nên dành thời gian nhiều. Đây chính là cơ hội giành cho những công ty mới như FPT Software.

Năm 2020, FPT Software đã vượt qua con số doanh thu 500 triệu USD, doanh số này hoàn toàn là dịch vụ phần mềm, là ngoại tệ đưa về Việt Nam, không có khoản nào là từ phần cứng. FPT Software vận hành trên 25 quốc gia, nước nào phát triển như Mỹ, Nhật, Pháp đều có sự hiện diện của FPT Software.

Từng bước được thế giới công nhận

Không định vị là công ty sáng tạo ra công nghệ như Microsoft, FPT Software hướng đến vị thế là những người đưa công nghệ vào cuộc sống.

Những phát minh công nghệ và khoa học chỉ khi đưa vào cuộc sống, người ta mới thấy có giá trị, ta thấy được ảnh hưởng của nó vào cuộc sống. Làm thế nào để rút ngắn việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống làm cho cuộc sống dễ dàng hơn là sứ mệnh FPT Software.

Phương pháp luận của FPT Software

Nhiều người đặt câu hỏi, FPT Software có làm gia công không, nghĩa là làm theo bản thiết kế của người khác. Nhưng công nghệ bây giờ thay đổi hàng tuần, rất nhanh, không thể update bản thiết kế kịp. do đó, FPT Software không làm theo thiết kế, mỗi hợp đồng được triển khai, đội ngũ kỹ sư của FPT Software ngồi cùng kỹ sư của khách hàng cùng nghiên cứu rồi về lên phương án, thời gian cố định là 4 tuần nhưng hầu như chỉ từ 1-2 tuần đã có phương án đưa ra, ngồi họp lại với nhau và 2 tuần tiếp để update, xem cần cải thiện gì. Và vì nó gấp rút như vậy nên ai cũng phải giỏi, Kỹ sư của họ và kỹ sư của FPT Software không có khoảng cách.

100% hợp đồng triệu đô đều làm theo mô hình này. Để thuyết phục khách hàng FPT Software có đủ trình độ năng lực và phương pháp luận FPT Digital Kaizen, không chỉ nói về công nghệ mà cả business. Công nghệ vị kinh doanh, kinh doanh đi trước, công cụ theo sau, đó là cách làm. Dựa trên phương pháp luận này FPT Software giúp khách hàng có ý tưởng mới, tối ưu vận hành trong phân khúc của họ.

FPT Software đang trong quá trình để làm được như các công ty Big 4 của ngành CNTT

Có 6 công đoạn, bắt đầu bằng tư vấn (inception) thì FPT Software giống như là đang học việc, 5 công đoạn còn lại thì FPT Software làm được toàn bộ. 

Mục tiêu của FPT Software, M&A là mua các công ty giúp FPT Software có thể nâng cao tư vấn và insight, inception. Công ty Intellinet, cũng nhờ công ty này mà có hợp đồng trên 100 triệu USD với hãng kinh doanh ô tô ở Mỹ. Tiếp tục bổ sung ở Châu Âu và Nhật những công ty như vậy.

Tham khảo: CongNgheViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *