Tìm hiểu về AWS LightSail? Khác biệt giữa LightSail và EC2? Hướng dẫn tạo WordPress trên Lightsail.

LightSail là một nền tảng Cloud dễ sử dụng cung cấp cho bạn mọi thứ cần thiết để xây dựng một ứng dụng hay website, kèm theo là chi phí tối ưu và cước phí theo tháng. Bất kể bạn là người mới làm quen với Cloud hay là tìm kiếm việc triển khai trên Cloud nhanh chóng trên hạ tầng AWS thì dịch vụ này đều đáp ứng được.

Khác nhau giữa LightSail và EC2?

  • EC2 là dịch vụ do AWS cung cấp, cho phép quản lý các VM instance trên giao diện AWS và cho phép bạn quản lý mọi thứ từ một giao diện thống nhất. EC2 có thể sử dụng cho các tổ chức từ nhỏ đến lớn, có tính bảo mật, bền vững và dễ mở rộng. Bạn có thể quản lý tất cả các EC2 instance từ giao diện của bạn.
  • LightSail là dịch vụ VPS cho phép triển khai và khởi tạo nhanh chóng trên AWS. Nó cung cấp các VM không có giao diện quản lý. LightSail thường ứng dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, không yêu cầu các chức năng phức tạp.
Chi phíLightsail rẻ hơn rất nhiều so với EC2 instances.  Các loại chi phí đã được bao gồm trong lightsail như 5 TB internet data transfer sẵn có.Chi phí cho lưu lượng Outbound không bao gồm trong EC2. Một doanh nghiệp sử dụng EC2 có thể phải trả tới $90 per TB cho outbound data lưu lượng.
Sự phù hợpLightsail không phù hợp với các ứng dụng yêu cầu cấu hình lớn hay hiệu năng CPU cao. Lighsail phù hợp sử dụng cho các developer nhỏ.Với các ứng dụng yêu cầu cấu hình cao hay hiệu năng CPU lớn thì Amazon EC2 sẽ là sự lựa chọn phù hợp. EC2 thường có ý nghĩa với các tổ chức lớn
Tích hợp API Không có giao diện web nào để sử dụng cho Lightsail. Amazon Lightsail instances cũng không cho phép truy cập trực tiếp từ giao diện quản lý AWS console.Amazon EC2 instances là các máy ảo được quản lý từ giao diện quản lý web.

Hướng dẫn tạo trang WordPress đơn giản sử dụng Lightsail

Khởi tạo Lightsail instance

Tạo 01 instance Lightsail theo các package đã đóng gói sẵn của Bitnami

Launching and configuring a LAMP instance in Lightsail.

Truy cập SSH vào Instance

Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp sử dụng SSH key default. User đăng nhập là bitnami

Hoặc lựa chọn ssh key mặc định tải trong phần Account page

Truy cập vào WordPress

Truy cập vào IP của Lightsail theo đường dẫn http://IP/wp-admin, đăng nhập theo userpassword vừa kiểm tra được.

cat bitnami_application_password
cat bitnami_credentials

Tham khảo

https://lightsail.aws.amazon.com/ls/docs/en_us/articles/amazon-lightsail-tutorial-launching-and-configuring-lamp

https://lightsail.aws.amazon.com/ls/docs/en_us/articles/amazon-lightsail-quick-start-guide-wordpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *