Tìm hiểu về Cloud Migration. Chiến lược Cloud Migration cho các doanh nghiệp

Các tổ chức trong thời đại công nghệ có xu hướng chuyển ứng dụng truyền thống trên hạ tầng truyền thống lên Cloud theo nhiều lý do khác nhau. Thuật ngữ đám mây đã đồng nghĩa với sự tiến bộ trong quá trình thúc đẩy hoạt đông kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc chuyển đổi hạ tầng lên đám mây giúp cho các công ty thu hẹp khoảng cách với khách hàng hơn bao giờ hết, nhờ đó cho phép họ tăng tốc phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Thay vì phải quan tâm đến nhiều mảng thì các doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào công nghệ phát triển sản phẩm tốt.

Làm thế nào để chuyển đổi lên Cloud là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi tìm hiểu về các phương thức chuyển đổi này. Cụ thể là 04 phương thức chính Lift and Shift, Shift to SaaS, Application Refactoring, Replatforming.

Lift and Shift (Rehost)

Chuyển ra khỏi trung tâm dữ liệu

Hình thức tiếp cận này tương ứng với việc chuyển mọi thứ ra khỏi Trung tâm dữ liệu và không quản lý nữa.

Lift and Shift cung cấp phần mềm ứng dụng giống với phần mềm công ty bạn đang sử dụng trong Trung tâm dữ liệu nhưng hoàn toàn trên Cloud. Mọi thứ hoạt động đều theo cách thức giống nhau.

Ưu điểm:

  • Đây là cách thức nhanh nhất trong các hình thức chuyển đổi Cloud do chỉ liên quan đến nhóm hạ tầng và bảo mật, trong khi các nhóm khác không bị gián đoạn công việc.
  • Phương pháp này cũng là lựa chọn tốn ít chi phí trả trước nhất. Di chuyển ứng dụng lên đám mây cho phép ứng dụng xử lý hiệu suất cao nhất mà công ty của bạn không phải trả tiền cho nó.
  • Tối ưu khoảng 30% chi phí vận hành khi chuyển đổi sang môi trường Cloud.

Nhược điểm:

Việc di chuyển trên đám mây này không giúp tổ chức tận dụng tối đa tốc độ và tính linh hoạt mà đám mây có thể cung cấp do quá trình này không làm thay đổi code ứng dụng mà chỉ chuyển code sang một chỗ khác.

Ứng dụng khi lên Cloud vẫn hoạt đông với hiệu suất như cũ.

Ứng dụng:

  • Mô hình này phù hợp nhất với các hệ thống có thời điểm cao điểm xay ra thường xuyên, thay đổi chậm, có thể dự đoán được trên thị trường.
  • Các công ty giao đồ ăn với các thời gian cao điểm vào thứ 2, thứ 7, chủ nhật.
  • Hay các công ty về thuế thường bận rộn theo những thời gian nhất định vào quý hoặc năm.

Shift to SaaS

Tiết kiệm thời gian và các vấn đề xử lý

Các công ty muốn tập trung nguồn lực vào ứng dụng cốt lõi của doanh nghiệp nên xem xét việc chuyển đổi lên Saas.

Ưu điểm

Chuyển sang SaaS có nghĩa là thuê ngoài một hoặc nhiều ứng dụng cho một công ty dịch vụ đám mây chuyên quản lý các ứng dụng đó. Các công ty làm điều này trên một ứng dụng theo cơ sở ứng dụng và chỉ thay đổi các ứng dụng họ cần. Các ứng dụng tĩnh có thể vẫn còn tại chỗ. Chuyển sang SaaS cho phép giải phóng nhân viên để tập trung vào các năng lực cốt lõi và những điều làm cho một doanh nghiệp trở nên độc đáo và cạnh tranh. Sử dụng các ứng dụng thuê ngoài cho SaaS cũng có nghĩa là bạn cần ít giấy phép hơn cho các công cụ kinh doanh. Tuy nhiên, nó cực kỳ quan trọng khi chuyển một ứng dụng sang SaaS là bạn cần chọn đúng dịch vụ.

Nhược điểm

Hạn chế chính của việc chuyển sang SaaS, trong khi bạn có thể cá nhân hóa nó, là việc tùy chỉnh nó có thể dẫn đến các vấn đề. Mã xen kẽ được thêm vào công cụ SaaS có thể khiến bạn mất mô hình hỗ trợ và mô hình cập nhật do công ty SaaS cung cấp.

Điều này có nghĩa là nếu bạn bắt đầu chuyển đổi các ứng dụng liên quan trực tiếp đến ngành của mình, bạn có thể mất các tùy chỉnh mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình. Chuyển sang SaaS chỉ nên được sử dụng cho các chức năng thông thường – không phải cho bất cứ điều gì cần phải là duy nhất.

Ứng dụng:

Email là một ví dụ điển hình về chức năng kinh doanh thông thường có thể được chuyển sang SaaS.

Ví dụ, chúng tôi đã làm việc với một công ty sản xuất chế tạo các bộ phận động cơ. Công ty đã phát ốm vì quản lý email của chính mình. Mặc dù cần phải có email cho tất cả nhân viên của mình, nhưng khách hàng không quan tâm đến dịch vụ email trông như thế nào – miễn là nó hoạt động. Chúng tôi đã giúp họ tìm một dịch vụ lưu trữ giúp giải phóng công ty cần phải lo lắng về email của họ để có thể tập trung vào sản xuất.

Application Refactoring

Phương pháp này thúc đẩy sử dụng các Managed service, Microservice, hoặc Multi-Cloud

Hiện đại hóa ứng dụng là phương thức tiếp cận ưa chuộng cho các doanh nghiệp với các ứng dụng cụ thể và có lợi ích cụ thể khi chuyển đổi lên Cloud.

Với phương thức này, doanh nghiệp có thể duy trì cả ứng dụng cũ và trên Cloud một cách đồng thời trong thời gian ứng dụng mới được được xây dựng.

Tái cấu trúc là về sự ưu tiên; nó cung cấp rất nhiều cơ hội để tiết kiệm theo thời gian bằng cách giảm thiểu chi tiêu cho những thứ bạn giành được khi bạn cần trên nền tảng đám mây. Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền trên nền tảng bằng cách chuyển sang các dịch vụ Cloud Native có chi phí thấp hơn các dịch vụ bạn sử dụng tại chỗ. Ví dụ: chuyển từ Oracle WebLogic sang JBoss dựa trên đám mây có thể cắt giảm chi phí.

Refactor không chỉ là về cắt giảm chi phí. Nó cũng cho phép bạn thực hiện các thay đổi cho doanh nghiệp của mình rất nhanh, điều đó có nghĩa là bạn có thể theo kịp khách hàng của mình. Tái cấu trúc cho phép bạn phản hồi nhanh hơn và ưu tiên cập nhật. Một cửa hàng lớn cung cấp thùng hộp mà chúng tôi đã làm việc bắt đầu với các ứng dụng của nó được mã hóa cứng đến mức phải mất nhiều tháng để làm những việc đơn giản như thay đổi phông chữ hoặc màu nền. Tái cấu trúc khiến họ di chuyển.

Replatforming

Chuyển nền tảng từ On-Prems lên Cloud/Multicloud

Phương pháp Replatform là trung gian giữa Lift to Shift và Refactor, thường được ứng dụng bởi các công ty thu được lợi ích trên Cloud, toàn doanh nghiệp.

Các công ty này muốn năng lực cốt lõi của họ có thể mở rộng, mềm dẻo, hiệu năng cao, đảm bảo tính dự phòng. Đây là tùy chọn khó nhất để thực hiện, đòi hỏi nhiều kế hoạch nhất cho tương lai và đi kèm với chi phí trả trước cao nhất, nhưng nó là lựa chọn duy nhất cho phép bạn sử dụng toàn bộ sức mạnh và tính linh hoạt của đám mây.

Replatform thay thế ứng dụng ở cấp độ mã code để làm cho nó trở nên Cloud Native. Đây là một sự mô phỏng lại hoàn toàn của ứng dụng và thường yêu cầu phải viết lại ứng dụng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đối với những người tìm kiếm phương pháp theo kiến trúc container hoặc microservice, đây là cách nên để áp dụng.

Khi xem xét việc Replatform hãy nghĩ xem công ty bạn có thể thay đổi nhanh thế nào? Sau đó nghĩ về việc cần thay đổi như nào để phục vụ khách hàng và thị trường. Bằng cách tái kiến trúc nền tảng thành Cloud Native, ứng dụng có thể được thiết kế theo hướng module hóa và thay đổi nhanh hơn.

Không giống như Refactor Application, Refactor Platform có thể làm việc trên nhiều nhà cung cấp Cloud. Nhờ đó việc chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác có thể dễ dàng. Đây là một chiến lược lý tưởng cho các nhà phát triển mobile.

Ví dụ như một công ty bảo hiểm phát triển ứng dụng mobile quản lý bệnh nhân trong đó thường phải sử dụng push notificationsubcription. Tuy nhiên, họ đã có các ứng dụng quản lý bệnh nhân nội bộ cho các y tá và bác sĩ bổ sung cho các ứng dụng mới. Công ty đã sử dụng phương pháp Replatform để đưa ứng dụng quản lý bệnh nhân kế thừa của họ lên đám mây, vì vậy ứng dụng sẽ sẵn sàng và chờ đợi trong khi nó phát triển ứng dụng di động hoàn toàn mới.

Kết luận

Xác định mục tiêu của bạn trước khi lựa chọn hình thức di chuyển lên đám mây

Mỗi trong bốn phương pháp chính mà chúng tôi xác định đều đi kèm với những ưu điểm của nó, nhưng cũng có những nhược điểm của nó. Tìm phương pháp phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của tổ chức của bạn là bước đầu tiên để di chuyển thành công.

Tham khảo

https://medium.com/@zeebaig/the-five-strategies-for-migrating-applications-to-the-cloud-e0ef86abec5a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *