Tìm hiểu về xu hướng Multi Cloud

Cloud là khái niệm hết sức quen thuộc đối với các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Có thể nó chuyển đổi lên Cloud đã trở thành một trong những công việc đầu tiên và yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn chiến lược đa đám mây (Multi-Clouds). Lý do là hướng tiếp cận theo multi-cloud cho phép các doanh nghiệp tránh rủi ro của vendor lock-in và lựa chọn được các dịch vụ cloud phù hợp nhất nhất cho ứng dụng dặc thù của mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể lựa chọn được các dịch vụ với mức chi phí tối ưu và tận dụng năng lực phân tán theo địa lý để đáp ứng yêu cầu về tính sở hữu về dữ liệu và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Enterprises leverage multi-cloud. This approach enables organizations to avoid vendor lock-in, and to select the best cloud services to meet the requirements of a particular application or workload. Organizations can choose cost-optimized services and leverage geographically dispersed clouds to meet data sovereignty requirements and improve the user experience.

Theo thống kê của Gartner, cứ 10 công ty thì có đến 8 công ty sử dụng ít nhất hơn 1 nhà cung cấp dịch vụ Cloud.

Theo thống kê của Flexera, công ty cung cấp giải pháp phần mềm điện toán đám mây hàng đầu thế giới, trung bình mỗi đơn vị sử dụng 5 đám mâychạy dự án thử nghiệm trên 3 đám mây.

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn lý do Tại sao doanh nghiệp chọn Multi-Clouds?

Lợi ích của việc sử dụng Multi-Cloud

1. Tránh phụ thuộc vào 01 nhà cung cấp (vendor-lockin)

Ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu, doanh nghiệp luôn tìm cách để mở rộng phát triển. Doanh nghiệp không thể lựa chọn chiến lược dài hơi vĩnh viễn mà phải thay đổi chúng theo nhu cầu và thời gian.

Nếu phụ thuộc một nhà cung cấp đám mây duy nhất đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã vô tình chấp nhận rủi ro: “Có thể ngày hôm nay, một nền tảng đám mây rất phù hợp với hạ tầng CNTT mà chúng ta đang vận hành. Nhưng trong tương lai, với những nhu cầu phát sinh trong kinh doanh hay nghiệp vụ, đám mây của nhà cung cấp hiện tại có thể không phù hợp nữa”.

2. Đảm bảo thời gian hoạt động liên tục (uptime)

Thực tế, không có bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào có thể đạt 100% thời gian như cam kết. Sự cố xảy ra trong quá trình vận hành dịch vụ là không thể dự đoán trước.

Ví dụ, Amazon là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất trên toàn cầu, có những thời điểm máy chủ Amazon hoạt động ổn định liên tục trong 99,99% thời lượng. Tháng 3/2017, nền tảng đám mây nổi tiếng AWS đã ngừng hoạt động bởi một sự cố mất điện kéo dài trong 5 giờ.

Vì vậy, Đa đám mây sẽ tăng cơ hội “sống sót” và đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp luôn sẵn sàng để sử dụng, đồng thời tăng thời gian hoạt động liên tục.

3. Tính tương thích

Mỗi tổ chức tài chính, ngân hàng có ứng dụng đặc thù chạy trên các nền tảng khác nhau. Vì vậy, dịch vụ của một nhà cung cấp không thể đáp ứng nhu cầu, tương thích hệ thống của tất cả các doanh nghiệp.

4. Sự phụ thuộc vào mô hình địa lý

Các quốc gia trên thế giới có quy đinh riêng về việc lưu trữ dữ liệu và đảm bảo tính bảo mật khi sử dụng Cloud.

Ví dụ tại Trung Quốc, Đài Loan hay chính tại Việt Nam có chính sách giới hạn về nội dung số và dịch vụ số; hoặc Đức yêu cầu doanh nghiệp phải lưu trữ dữ liệu trong nước. Đây là chính sách đang và sẽ mở rộng trên nhiều lãnh thổ, nhiều quốc gia. Do vậy, một dịch vụ đám mây duy nhất từ một nhà cung cấp duy nhất sẽ không thể giải quyết bài toán đó.

5. Tính linh hoạt khi chuyển đổi dữ liệu

Cuối cùng, tính linh hoạt khi chuyển đổi mô hình kinh tế là nguyên nhân tạo nên làn sóng Đa đám mây trong các doanh nghiệp hiện nay. Khi bị giới hạn bởi một nhà cung cấp dịch vụ đám mây duy nhất, doanh nghiệp sẽ không thể xóa dữ liệu bởi nó đang trong giai đoạn lưu trữ, đồng thời cũng không thể khai thác cho bất kỳ mục đích kinh doanh nào.

Nhược điểm của multi-cloud

1. Khó khăn trong việc quản lý và vận hành

Kiến trúc multi-cloud có một vài điểm yếu nhất định. Nhiều CIO áp dụng đám mây để giảm chi phí nhưng khi áp dụng multi-cloud việc này đã trở nên khó khăn hơn. Kết quả là, CIO đôi khi sẽ phải chi tiêu nhiều hơn dự định.

2. Phức tạp khi sử dụng các ứng dụng container và rủi ro về mặt bảo mật

Multi-cloud đồng nghĩa với sự phức tạp.

Các containers và orchestration giúp cho các ứng dụng có thể di chuyển được, nhưng các tùy chỉnh và dữ liệu của chúng (các vấn đề về tính bền vững của dữ liệu) có thể không chuyển qua đám mây tiếp theo được.

Hơn nữa, việc di chuyển qua lại nhiều đám mây sẽ có nhiều rủi ro hơn, ít nhất là về mặt lý thuyết, bởi vì càng nhiều điểm tiếp xúc thì càng có nhiều các mối đe dọa an ninh. “Rất nhiều dữ liệu bị phơi bày khi bạn chuyển từ một đám mây sang nhiều đám mây”

3. Vấn đề nhân sự chuyên môn cao

Ngoài ra cần phải xét đến vấn đề con người.

Các doanh nghiệp sử dụng AWS, Azure và GCP thiếu nhân sự có chuyên môn cao để hỗ trợ các yêu cầu về bảo mật, tuân thủ và các yêu cầu của chính phủ cho từng nền tảng.

CTO của đối tác tư vấn AWS Onica nói. Tarhan nói rằng ông đã chứng kiến việc các công ty từ bỏ việc triển khai multi-cloud sau 6 tháng trong production vì rất khó để theo kịp công việc. “Các đội phải lập công cụ trong tất cả các nền tảng và xây dựng các phương án tốt nhất để sao lưu và bảo mật,” ông nói. Đây là một thử thách khó khăn.”

Các chiến lược áp dụng multi-cloud

Ngày nay, việc triển khai multi-cloud thực sự ở quy mô doanh nghiệp rất hiếm, Smith nói. Mặc dù vậy, nhiều CIO vẫn đang thành công trên con đường của multi-cloud. Sau đây là các khuyến nghị của Gartner, khi theo đuổi chiến lược multi-cloud.

1. Chọn đối tác chiến lược

Hãy lựa chọn một nhà cung cấp chiến có khả năng mở rộng rộng lớn và tính linh hoạt cao, nhưng cũng đừng quên mở cửa cho các nhà cung cấp khác.

Trên thực tế, doanh nghiệp nên chạy các dự án thí điểm với nhiều nhà cung cấp đám mây. Tuy nhiên cần lưu ý điều này đôi khi có thể sẽ khiến bộ phận CNTT gặp phải thách thức trong việc quản lý môi trường nhiều đám mây.

2. Nâng cao nhận thức về đám mây

Nếu coi các dịch vụ đám mây là hàng hóa, thì doanh nghiệp sẽ có tư duy nâng cao tầm quan trọng của chi phí, và có xu hướng chọn mức giá rẻ.

CIO phải đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo hiểu rõ về giá trị chính của các nhà cung cấp đám mây là sự đổi mới và khác biệt chứ không hẳn là giá cả, và việc đối xử coi cloud “như hàng hóa” sẽ làm giảm giá trị kinh doanh.

3. Tạo lập các chính sách đám mây

Hãy tạo lập các chính sách điện toán đám mây, chỉ định xem khối lượng công việc, ứng dụng nào sẽ được liên kết với các nhà cung cấp đám mây, phù hợp với loại ứng dụng, thiết kế ứng dụng và stack ứng dụng.

Những chức năng và tính năng nào doanh nghiệp sẽ cần ở hiện tại và trong tương lai? Đây sẽ là một chặng đường dài nhằm giải quyết các thách thức liên quan đến việc củng cố các tính năng mới trong môi trường đám mây mới.

Tích hợp và lặp lại

Hãy làm việc với các nhóm DevOps để phát triển các kỹ năng tích hợp giữa các ứng dụng và nguồn dữ liệu trên các nhà cung cấp đám mây khác nhau.

Kết luận

Chiến lược multi-cloud mang lại khá nhiều lợi thế cho doanh nghiệp, nhưng CIO cần thực hiện các phân tích giữa lợi ích, chi phí và xem xét một vài sự đánh đổi. Hoặc bạn có thể lựa chọn việc hợp tác với một đối tác chiến lược ngay hôm nay.

Tham khảo: Viettel IDC, Bizfly

https://bizflycloud.vn/tin-tuc/chien-luoc-multi-cloud-uu-nhuoc-diem-va-meo-hay-20191216142318958.htm

https://blog.technologent.com/the-benefits-and-pitfalls-of-a-multi-cloud-strategy

https://avinetworks.com/glossary/multi-cloud/#:~:text=A%20multi%2Dcloud%20strategy%20allows,have%20integrated%20machine%20learning%20capabilities.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *